Những loại hạt tốt cho sức khỏe tim mạch bạn cần biết

Tất cả các loại hạt đều rất phổ biến trong cuộc sống, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều hạt có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và một số loại bệnh khác.

1. Quả óc chó

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên ăn quả óc chó 2-3 lần một tuần để giảm các bệnh tim mạch và mạch máu não, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên, cao tuổi và phụ nữ mãn kinh.

Vì quả óc chó có chứa arginine và một số lượng lớn chất chống oxy hóa, rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh mạch vành, bệnh tim, đột quỵ, hỗ trợ bệnh Alzheimer, nhưng lưu ý không dùng quá nhiều cùng một lúc.

Ngoài ra, khi ăn quả óc chó, không nên bóc lớp vỏ mỏng màu nâu trên bề mặt của nhân quả óc chó, vì dinh dưỡng trong lớp vỏ mỏng này cực kỳ cao.

2. Hạt hướng dương

Một nắm hạt hướng dương mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu vitamin E. Vitamin E trong hạt hướng dương có thể bổ sung cho nhu cầu của cơ thể, ngoài ra nó còn chứa nhiều protein, đặc biệt là arginine.

Arginine là một chất không thể thiếu để sản xuất tinh dịch, và những người đàn ông ăn nhiều hạt hướng dương sẽ có chất lượng tinh dịch tốt hơn.

Ngoài ra, ăn hạt hướng dương thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, đột quỵ, giảm huyết áp, bảo vệ mạch máu ở một mức độ nhất định.

3. Hạt dẻ

Chất xơ trong hạt dẻ có thể thúc đẩy nhu động ruột, chống táo bón, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp tăng huyết áp do táo bón ở bệnh nhân cao huyết áp. Và chất xơ có thể trì hoãn việc tăng đường huyết sau ăn, có thể hạ đường huyết.

Nhưng lưu ý rằng hạt dẻ có thể được tiêu hóa và không thể ăn sống, hạt dẻ chứa nhiều calo, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tăng cân.

4. Hạnh nhân

Hạnh nhân chứa 50% chất béo, 25% protein và 10% nguyên tố vi lượng, có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch vành. Hơn nữa, hạt hạnh nhân có tác dụng điều hòa lượng insulin và lượng đường trong máu từ đó có tác dụng ổn định lượng đường trong máu.

Ngoài ra, chất canxi trong hạt hạnh nhân còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người trung niên và người già rất hiệu quả.

Tham khảo: Báo Lao động